Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500

ban-do-quy-hoach-1-500

Ý nghĩa của bản đồ 1/500 như thế nào thì không phải ai cũng biết nhất là những người chưa “đụng chuyện” liên quan đến mua bán bất động sản. Sau đây là những đều cần biết về bản đồ quy hoạch 1/500 nhất định phải biết.

Thế nào là bản đồ 1/500 ?

Căn cứ khoản 2, điều 30, luật quy hoạch đô thị năm 2009 thì: “Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500”. Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

–  Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể.

–  Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.

ban-do-1.500-du-an-phuc-dat

Bản đồ quy hoạch 1/500 dự án khu đô thị Phúc Đạt Bình Dương

Do đó bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Cơ sở để phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và lập quy hoạch chi tiết. Nói cách khác bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung như phân chia dự án mua bán nhà quận 7.

Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500:

Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP:

– Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.

– UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.

– UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Lưu ý: quy định về thẩm quyền phê duyệt nêu trên mang tính chất chung trong quản lý hành chính nhà nước, có một số UBND cấp tỉnh ủy quyền lại việc có ý kiến hay phê duyệt hoặc cơ quan chuyên môn, ví như: ủy quyền cho sở quy hoạch kiến trúc. Trong tất cả mọi trường hợp phê duyệt quy hoạch 1/500 thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận/huyện thì nhất thiết phải có ý kiến thống nhất của sở quy hoạch kiến trúc hay của UBND cấp tỉnh trước khi UBND cấp quận/huyện phê duyệt.

tien-do-xay-dung-compass-one-1

Tiến độ xây dựng Compass One Bình Dương – Dự án với đầy đủ pháp lý

Do đó, khi các dự án được xây dựng theo quyết định này sẽ đảm bảo được tính pháp lý, tính minh bạch cao.

Bởi vậy khi mua đất tại dự án, nếu dự án có quyết định 1/500 thì là đã có quy định xây dựng chi tiết được cơ quan cơ thẩm quyền phê duyệt, sau này cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để ra sổ. Nếu dự án chưa có quyết định này tức là chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt thì chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro, và phiền phức sau khi mua bán nhà đất.

Tại Bình Dương đặc biệt là khu vực trung tâm, bắt đầu có nhiều dự án Bất động sản trong đó phân khúc căn hộ, nhà phố phát triển nhanh chóng. Liệu, tính pháp lý của các dự án bất động sản đã được hoàn thiện. Tìm đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin chi tiết.

Xem thêm:

Vì sao không nên mua nhà trong hẻm cụt?

Cách mua nhà 2 tỷ khi trong tay chỉ có 500 triệu đồng

Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500
Đánh giá bài viết!

You May Also Like

About the Author: Hieu Vu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *