Đừng mua nhà nếu bạn có những yếu tố này!

Bạn đang có ý định mua nhà để đầu tư hoặc để ở. Nhưng bạn chưa có đủ kinh phí. Vậy có nên mua nhà trả góp không? Rất nhiều người mua nhà trả góp thành công. Nhưng bạn đã đủ khả năng chưa? Nếu bạn đang mắc nợ hoặc không thể chi trả 30% thu nhập để chi trả hàng tháng thì hãy bỏ ý định đó đi.

Bạn đã đù điều kiện mua nhà chưa?

Chuyển từ thuê nhà sang mua nhà là một bước tiến quan trọng đối với bất kỳ ai. Đó là quyết định lớn với cả tương lai và tài chính của bạn. Căn nhà là một sự cam kết dài hạn, đòi hỏi tiềm lực tài chính vững vàng và nhiều thứ khác ngoài tiền.

Xem thêm: Bán nhà quận Tân Phú giá rẻ

Bạn mua nhà để đầu tư?

Nếu có ai hỏi lý do bạn mua nhà, và câu trả lời đầu tiên của bạn là “Vì tôi đang phí tiền đi thuê” hoặc “Vì nó là một khoản đầu tư tốt”, bạn có lẽ chưa chuẩn bị tốt tinh thần cho tất cả trách nhiệm đi kèm với việc sở hữu nhà đâu.

Eric Roberge – nhà sáng lập hãng tư vấn tài chính Beyond Your Hammock cho biết, mức tăng giá nhà trung bình tại Mỹ trong 100 năm qua chỉ vào khoảng 3%. Nếu điều chỉnh lạm phát, rồi cộng chi phí, bạn sẽ không có lãi. Vì thế, tốt nhất nên mua căn nhà vì mục tiêu phi tiền bạc. Chẳng hạn, nó nằm ở khu bạn thích, hoặc là nơi lý tưởng để xây dựng gia đình. “Căn nhà chỉ nên là phương tiện, chứ không phải là khoản đầu tư”, Roberge cho biết.

Bạn có thể dành  30% thu nhập hàng tháng để trả tiền ngân hàng không?

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, nguyên tắc cơ bản là đảm bảo tiền nhà không tốn quá 30% thu nhập hằng tháng. “Nếu tiêu quá chỗ đó, bạn sẽ gặp rắc rối nếu có chuyện bất ngờ xảy ra”, Harold Pollack và Helaine Olen viết trong cuốn sách về tài chính The Index Card.

Bạn có tiền dự phòng không?

Theo Pollack và Olen, tất cả chúng ta đều sẽ gặp những biến cố tài chính bất ngờ. Có người mất việc, có người bệnh tật, người bị công ty bảo hiểm từ chối chi trả viện phí. Trong khi ngân hàng sẽ luôn yêu cầu bạn trả đúng hạn. Tiền dự phòng là cho những việc đó, chứ không phải để mua nhà. Bởi vậy, nếu mua nhà khi bạn chưa có dự phòng đầy đủ, bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối tài chính.

Bạn có kế hoặc cần chi phí lớn trong thời gian tới không?

Ngân sách để mua nhà cần được cân đối với các kế hoạch trong tương lai. Nếu bạn không có kế hoạch lớn nào thì việc trả tiền mua nhà sẽ dễ dàng hơn. Chẳng hạn, giờ bạn có thể trả 1.000 USD một tháng cho căn nhà, nhưng nếu năm sau có con, bạn có đảm bảo được khoản đó nữa hay không? Nếu không, hãy cân nhắc lại quyền ưu tiên của mình.

Bạn có định định cư lâu dài không?

Pollack và Olen giải thích, mua bán nhà Gò Vấp cũng như đầu tư cổ phiếu vậy, sẽ có tác dụng tốt nhất trong dài hạn. Bạn sẽ phải mất ít nhất là 5 năm mới đạt đến điểm hòa vốn. Trong vài năm đầu, khoản trả góp hằng tháng của bạn chủ yếu là lãi suất, chứ không phải tiền gốc. Năm hòa vốn là thời điểm chi phí mua nhà xuống thấp hơn thuê nhà.

Ramit Sethi – tác giả cuốn “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu” thì cho rằng, thời điểm này nên là 10 năm. Bởi bạn càng ở lâu trong căn nhà đó thì càng tiết kiệm được nhiều tiền. Nếu bán nó qua một hãng bất động sản truyền thống, bạn sẽ phải trả phí môi giới lớn, vào khoảng 6% giá bán. Còn nếu chia cho vài năm, bạn sẽ thấy lẽ ra nên ở thêm 10, 20 năm nữa thì hơn.

Bạn có đang nợ nần không?

Có một chút nợ không phải vấn đề gì to tát. Nhưng nếu khoản đó lớn, nó có thể hạn chế khả năng mua nhà của bạn. Pollack và Olen cho biết, nếu tổng tất cả khoản nợ như: Mua xe, thẻ tín dụng học phí,… lên tới 43% thu nhập thì bạn sẽ rất khó khăn khi mua nhà.

Lưu ý đến các chi phí khác

Khi mua nhà bán nhà quận 3, bạn sẽ không chỉ mất tiền mua ban đầu mà còn rất nhiều chi phí tiềm ẩn khác nữa. Điển hình như ở Mỹ, theo ước tính của sàn giao dịch bất động sản Zillow, có thể lên tới 9.000 USD mỗi năm. Sau đó, bạn sẽ phải trả thuế bất động sản, tiền điện nước, bảo hiểm, chuyển nhà, bảo dưỡng và tu sửa.

Đừng mua nhà nếu bạn có những yếu tố này!
Đánh giá bài viết!

You May Also Like

About the Author: Hieu Vu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *